Blockchain thay đổi mô hình chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp?

Ngày càng có thêm nhiều tổ chức, ngành nghề, lĩnh vực đang dành sự quan tâm, tạo môi trường  thử nghiệm hoặc tích cực tham gia vào các dự án công nghệ blockchain – một phương thức giao dịch hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội, tạo nền tảng cho các mô hình kinh doanh mới.

Tiềm năng phát triển và ứng dụng của Blockchain

Theo Don & Alex Tapscott (2016), blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu, một khi dữ liệu đã được cập nhật trong mạng thì sẽ khó có thể thay đổi được nó. Chẳng may một phần của hệ thống blockchain sụp đổ, những máy tính sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

Nhờ tính ưu việt của mình mà blockchain đã và đang được  các nhà điều hành toàn cầu hướng tới và xem  đây là một trong những công nghệ chiến lược giúp nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) dự đoán rằng, 10% GDP toàn cầu sẽ liên quan đến blockchain vào năm 2030. Công nghệ blockchain được dự đoán sẽ có tác động tương tự như cuộc cách mạng Internet đã tạo ra từ những năm 1990.

Theo một nghiên cứu gần đây của Viện Nghiên cứu giá trị kinh doanh IBM, dựa trên kết quả khảo sát 3.000 CEO toàn cầu, 33% các tổ chức trong nhiều ngành và lĩnh vực đang cân nhắc hoặc đang tích cực tham gia vào các dự án blockchain. 

Nghiên cứu mới nhất của Blockdata cũng ghi nhận, 81 trong số 100 công ty hàng đầu thế giới tính theo vốn hóa thị trường sử dụng công nghệ blockchain, trong đó có thể kể đến một số công ty nổi bật như: Microsoft, Amazon, Tencent, Alibaba, PayPal, Samsung, Nvidia, JP Morgan, Walmart và Ngân hàng Trung Quốc.

Tại Việt Nam, năm 2021 cũng ghi dấu sự bùng nổ của nhiều dự án crypto (tiền điện tử) và blockchain nổi bật như Axie Infinity (AXS), Coin98 (C98), Kyber Network (KNC), TomoChain (TOMO), Kardia Chain,… đã giúp Việt Nam gây tiếng vang trên thị trường thế giới, thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này.

Vượt ra mọi lời cường điệu, blockchain vẫn là một công nghệ chưa trưởng thành, với một thị trường còn non trẻ và công thức để thành công chưa thực sự rõ ràng. Nhìn nhận thấy, về giá trị rủi ro hoặc tính khả thi của việc triển khai công nghệ này khiến các công ty gặp khó khăn khi ra quyết định đầu tư. Vậy làm thế nào các công ty có thể xác định giá trị chiến lược của blockchain cho các khoản đầu tư lớn?

Nghiên cứu cho thấy ba điểm cốt lõi về giá trị chiến lược của blockchain:

+ Blockchain không phải là một công cụ xóa bỏ các bước trung gian để tạo ra giá trị, thực tế nó khuyến khích đưa công nghệ blockchain vào ứng dụng trong nhiều lĩnh vực thương mại.

+ Giá trị ngắn hạn của Blockchain chủ yếu là giảm chi phí trước khi tạo mô hình kinh doanh có khả năng chuyển đổi.

+ Trên thực tế, phải mất từ 3-5 năm để Blockchain khả thi trên diện rộng, chủ yếu là do khó khăn trong việc giải quyết nghịch lý “hợp tác” để thiết lập các tiêu chuẩn chung.

Các công ty nên xem xét cách tiếp cận có cấu trúc sau trong chiến lược blockchain của mình:

  1. Xác định giá trị bằng cách đánh giá thực tế và tính khả thi ở mức độ chi tiết và tập trung vào việc giải quyết các điểm yếu thực sự với các trường hợp cụ thể trong các ngành được chọn.
  2. Nắm bắt giá trị bằng cách điều chỉnh các phương pháp chiến lược blockchain theo vị thế của công ty trên thị trường, kết hợp xem xét các biện pháp như khả năng định hình hệ sinh thái, thiết lập các tiêu chuẩn và giải quyết các rào cản pháp lý.

Với cách tiếp cận chiến lược đúng đắn, các công ty có thể bắt đầu “chiết xuất” giá trị trong ngắn hạn. Những doanh nghiệp chiếm ưu thế có khả năng thiết lập khối chuỗi blockchain trở thành các giải pháp thị trường sẽ có rất nhiều tiềm năng lớn để phát triển.

Vừa qua, 6 ngân hàng hàng đầu tại Canada đã cùng tạo ra một dịch vụ nhận dạng số mà khách hàng có thể sử dụng để mở các tài khoản với các doanh nghiệp khác như nhà mạng di động hoặc dịch vụ điện, nước. 

Các ngân hàng lớn đã làm việc với các cơ quan quản lý để cho phép các ngân hàng khác nhỏ hơn sử dụng chìa khóa nhận dạng. Khi khách hàng sử dụng chìa khóa nhận diện kỹ thuật số tại các tổ chức ngoài ngành, các ngân hàng sẽ thu một khoản phí. 

Nền tảng này mang lại lợi ích cho tất cả các bên, không chỉ dễ sử dụng cho các cá nhân, mà còn  tạo ra nguồn thu nhập cho các ngân hàng, tiện lợi trong việc  xác minh danh tính và lịch sử của khách hàng mới hoặc các tổ chức khác sử dụng chung nền tảng. 

Nếu như dịch vụ thử nghiệm này thành công, trong năm 2018 người tiêu dùng Canada sẽ có thêm lựa chọn là tham gia vào mạng lưới nhận dạng dựa trên blockchain qua một app di động.

Ông Eric CW Yeo, Tổng giám đốc IBM Việt Nam cho rằng, các mô hình kinh doanh mới dựa trên blockchain có thể giúp gây dựng lại lòng tin của mọi người một cách nhanh chóng, miễn là tất cả các bên chia sẻ một số lợi ích về kinh tế. Các tổ chức nên bắt đầu bằng việc xác định các cơ hội mới để kiếm tiền từ dữ liệu và các mô hình thanh toán thay thế.

Maersk, một công ty hàng đầu trong lĩnh vực vận tải và hậu cần, đang tung ra một nền tảng blockchain kết nối hệ sinh thái chuỗi cung ứng gồm các chủ hàng, nhà giao nhận vận tải, các hãng vận tải biển, cảng biển và cơ quan hải quan. 

Điều này không chỉ là giảm chi phí cho người tiêu dùng mà còn làm cho thương mại toàn cầu có thể tiếp cận với nhiều đối tượng tham gia hơn từ các nước.

Ở lĩnh vực viễn thông, blockchain cũng đang hứa hẹn mở ra các lợi ích lớn và các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đang ngày càng chú ý hơn tới công nghệ mới này. 

Mặc dù công nghệ này còn khá mới mẻ nhưng nhiều nhà lãnh đạo đã sớm nhìn thấy những tác động tiềm năng của nó đối với bất kỳ tổ chức doanh nghiệp nào . 

Trong báo cáo mới đây về cải tiến công nghệ Blockchain dành cho ngành viễn thông của Viện nghiên cứu giá trị doanh nghiệp IBM, có hơn 1/3 trong số 174 nhà cung cấp các dịch vụ viễn thông toàn cầu tham gia khảo sát cho biết đang xem xét hoặc có động thái tích cực  ứng dụng blockchain để hỗ trợ cho các chiến lược của doanh nghiệp, đảm bảo chất lượng và độ chính xác của dữ liệu cũng như tăng cường tốc độ và độ tin cậy của các giao dịch, giúp cải thiện các vấn đề liên quan đến bảo mật.

————————————————-

Brain Hub – Think Out Of The Block

📩 Email: enquiry@brainhub.com.vn

🎗️Fanpage: https://lnkd.in/gSnH8AEX

📎Linkedin: https://www.linkedin.com/company/brain-hub-viet-nam/

#BrainhubVietnam #Blockchain #blockchainforbusiness #blockchaineducation #NFT #metaverse #Tech #DigitalTransformation #SharkTank #SharkTankForum

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.