Công nghệ Blockchain tạo đột phá giá trị cho doanh nghiệp?

Các ứng dụng của blockchain trong doanh nghiệp đã vượt xa những gì mà tiền điện tử hay Bitcoin đem lại. Với khả năng tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đảm bảo sự minh bạch và an toàn cho các doanh nghiệp, công nghệ blockchain đang tác động đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực cụ thể theo nhiều cách khác nhau. 

1. Tại sao các doanh nghiệp cần các mô hình kinh doanh blockchain?

Bản thân blockchain là một mô hình kinh doanh mới. Với blockchain, các doanh nghiệp có thể chuyển đổi hoạt động kinh doanh của họ thành một nền tảng phân quyền và thay đổi cách hoạt động và tương tác với khách hàng. Các mô hình kinh doanh dựa trên chuỗi khối giúp các công ty thay đổi chiến lược và khám phá những cách mới để tồn tại trong thế giới kỹ thuật số.

Từ góc độ kỹ thuật, chúng ta cần một mô hình kinh doanh dựa trên blockchain để cải thiện cách thức hoạt động của doanh nghiệp và mang lại lợi ích cho người dùng cuối.

Các mô hình kinh doanh dựa trên blockchain nổi trội hơn so  với các doanh nghiệp truyền thống khi sở hữu ba tính năng quan trọng, đó là:

Phi tập trung:

Blockchain hoạt động độc lập dựa trên cơ chế của các thuật toán đồng thuận và hoàn toàn không bị bất kỳ một tổ chức nào nắm quyền kiểm soát, vì vậy trở thành một hệ thống phi tập trung.

Tính bất biến:

Tất cả các giao dịch thực hiện trên Blockchain không thể làm giả, không thể phá hủy, thêm bớt, chèn dữ liệu. Các dữ liệu trong Blockchain được lưu trữ mãi mãi.

Tính minh bạch:

Bất cứ ai cũng có thể theo dõi dữ liệu Blockchain đi từ địa chỉ này tới địa chỉ khác. Đặc biệt, ai cũng có thể thống kê và truy xuất toàn bộ lịch sử trên địa chỉ đó. Thậm chí có thể phân quyền để cho phép người khác truy cập một phần thông tin trên Blockchain.

1. 2 Mô hình kinh doanh truyền thống 

Để hiểu rõ hơn các mô hình kinh doanh blockchain, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu thêm về mô hình kinh doanh truyền thống. Đầu tiên, mô hình kinh doanh là bất kỳ kế hoạch hoặc chiến lược nào mà một công ty sử dụng để bán thành công một dịch vụ hoặc sản phẩm và kiếm được lợi nhuận, tùy thuộc vào thị trường mục tiêu của họ. Mô hình kinh doanh truyền thống tập trung và bao gồm chủ sở hữu hoặc cổ đông, công ty, nhân viên và người tiêu dùng.

Trong mô hình này, doanh nghiệp cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ mà thông qua đó, doanh nghiệp thu được lợi nhuận. Các công ty vận hành mô hình này sử dụng các mô hình tập trung, có thể khác nhau giữa các ngành nhưng bao gồm các nhà sản xuất, nhà phân phối, nhà bán lẻ và nhượng quyền thương mại.

1.3 Mô hình kinh doanh Blockchain 

Mô hình kinh doanh blockchain bao gồm ba đặc điểm chính của công nghệ blockchain: phi tập trung, tính bất biến và tính minh bạch. Bản chất của hoạt động kinh doanh chủ yếu là thông qua các giao dịch ngang hàng trong một mạng lưới blockchain đáng tin cậy và bảo mật.

Mô hình giới thiệu các ứng dụng phi tập trung (DApps) có thể trực tiếp thực hiện các giao dịch ngang hàng bằng cách loại bỏ nhiều bước xác nhận trung gian, làm giảm thời gian và chi phí liên kết với các bên thứ ba để tăng lợi nhuận cho các công ty đồng thời mang lại chi phí rẻ cho người tiêu dùng cuối.

Các công ty sử dụng mô hình này kiếm được lợi nhuận của họ bằng cách giữ một phần token cho chính họ. Ban đầu, giá trị của mã thông báo token được bán cho các nhà đầu tư quan tâm đến dự án thông qua ICO – phát hành tiền mã hóa lần đầu cho cộng đồng. Những công ty sớm áp dụng hình thức huy động vốn từ cộng đồng này luôn có cơ hội nhận được nguồn tài chính cần thiết để phát triển dự án của họ thành hiện thực.

2. Các loại mô hình kinh doanh blockchain tiêu biểu 

Bây giờ chúng ta đã có cái nhìn cơ bản về các mô hình kinh doanh truyền thống và cách các doanh nghiệp kiếm tiền từ chúng, hãy thảo luận về một số mô hình kinh doanh blockchain phổ biến nhất và một số ứng dụng thực tế của chúng.

2.1 Mô hình kinh doanh Blockchain P2P 

Mô hình kinh doanh blockchain P2P đề cập đến các doanh nghiệp được hỗ trợ bởi các mô hình hoạt động kinh doanh ngang hàng cho phép người dùng cuối tương tác với nhau. Mô hình P2P là nguyên tắc nền tảng cho hầu hết các doanh nghiệp dựa trên blockchain và chúng được mã hóa theo nhiều cách khác nhau, bao gồm thông qua phí giao dịch, mã thông báo và nền tảng Blockchain as a Service – BaaS.

2.2 Mô hình kinh doanh Blockchain as a Service – BaaS 

Mô hình kinh doanh BaaS là một trong những mô hình kinh doanh blockchain phổ biến nhất hiện nay. Nó cho phép khách hàng tận dụng các giải pháp dựa trên đám mây để xây dựng, lưu trữ và vận hành các ứng dụng blockchain của riêng họ và các chức năng liên quan trên blockchain trong khi nhà cung cấp dịch vụ dựa trên đám mây giữ cho cơ sở hạ tầng có tính nhanh nhẹn và hoạt động.

Người dùng cuối (trong trường hợp này là các doanh nghiệp, công ty khởi nghiệp hoặc tổ chức) không phải lo lắng về cách hoạt động của blockchain và không cần thiết lập nó trước khi sử dụng. BaaS cũng loại bỏ các yếu tố về phần cứng và nó cho phép các công ty, doanh nghiệp tập trung vào phát triển sản phẩm của chính mình.

3. Giải pháp phần mềm dựa trên Blockchain 

Khái niệm về blockchain được giới thiệu vào năm 2009. Tuy nhiên, hiện nay, nhu cầu về ứng dụng blockchain trong kinh doanh đang nhiều hơn bao giờ hết. Điều này có nghĩa là những công ty lớn hơn phải áp dụng blockchain sớm hơn. Cách dễ nhất để các doanh nghiệp lớn ứng dụng blockchain nhanh là mua một giải pháp blockchain và tích hợp nó vào hệ thống của họ. Điều này dẫn đến việc các công ty khởi nghiệp blockchain tạo ra một giải pháp và sau đó bán các giải pháp đó cho các tổ chức lớn hơn.

Thị trường phát triển giải pháp phần mềm dựa trên blockchain vẫn có tiềm năng lớn vì các công ty không sẵn sàng tham gia vào việc thu hút, tuyển dụng các nhân sự tài năng về blockchain nội bộ của họ. Hầu hết các công ty muốn trả tiền cho các giải pháp blockchain làm sẵn miễn là chúng phù hợp với các yêu cầu đưa ra. 

Cho dù trong lĩnh vực Fintech, ngân hàng hay bất động sản, mô hình kinh doanh blockchain đều có những lợi ích hữu hình mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể nhìn thấy được.

Các chủ doanh nghiệp có thể hưởng lợi bằng cách thu hút các nhà đầu tư hoặc nhận các khoản thanh toán từ khắp nơi trên thế giới đồng thời loại bỏ các bên trung gian không cần thiết; mặt khác, người dùng sẽ yên tâm rằng dữ liệu cá nhân của họ an toàn và bảo mật. Thị trường blockchain có thể vẫn còn sơ khai, nhưng nó tiếp tục cho thấy tiềm năng to lớn vẫn đang được khai thác.

Blockchain có các câu trả lời cho rất nhiều vấn đề hiện nay của thế giới , cho dù đó là an ninh mạng hay thanh toán quốc tế. Vẫn còn rất nhiều điều đang chờ đợi các chủ doanh nghiệp và người tiêu dùng khám phá, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ blockchain vào sản xuất kinh doanh và đời sống.

————————————————

Brain Hub – Think Out Of The Block

📩 Email: enquiry@brainhub.com.vn

🎗️Fanpage: https://www.facebook.com/BrainhubVNOfficial

📎 Linkedin: https://www.linkedin.com/company/brain-hub-viet-nam/

#BrainhubVietnam #Blockchain #blockchainforbusiness #blockchaineducation #NFT #metaverse #Tech #DigitalTransformation #SharkTank #SharkTankForum

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.