Top 10 tổ chức Tài chính – Ngân hàng đi đầu ứng dụng công nghệ Blockchain

Giới ngân hàng và các tổ chức tài chính đang tìm cách ứng dụng công nghệ blockchain trong nhiều quy trình, từ việc phát hành khoản vay cho đến giải quyết các giao dịch.

Làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động toàn diện, sâu rộng và nhanh chóng trên tất cả mọi mặt của nền kinh tế, với những công nghệ nổi trội như Dữ liệu lớn (Big Data), Trí tuệ nhân tạo (AI) và gần đây là Blockchain. Với khả năng chia sẻ thông tin dữ liệu minh bạch theo thời gian thực tế, tiết kiệm không gian lưu trữ và có tính bảo mật cao, Blockchain đã mở ra cuộc chạy đua trong nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó rầm rộ nhất là lĩnh vực tài chính ngân hàng. Theo khảo sát trên 600 nhà điều hành các tổ chức tài chính lớn tại 15 nước thực hiện bởi PwC, 28% cho biết công nghệ này sẽ là chìa khóa cạnh tranh của ngành tài chính ngân hàng trong tương lai gần. Dưới đây là danh sách 10 ngân hàng hàng đầu quan tâm đến việc sử dụng công nghệ blockchain trong các hoạt động kinh doanh.

1. JP Morgan

JP Morgan cùng với Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) và ANZ đã ra mắt mạng lưới thanh toán blockchain lớn nhất thế giới, được gọi là Mạng thông tin liên ngân hàng (Interbank Information Network – IIN), sau đó đổi tên thành Liink. Sáng kiến mới này sử dụng nền tảng blockchain Onyx, cho phép các tổ chức tài chính và khách hàng giảm thiểu rủi ro, xóa bỏ rào cản trong quy trình thanh toán truyền thống; nhờ vậy, truyền dữ liệu ngang hàng với tốc độ và khả năng kiểm soát cao hơn; từ đó, cho phép các khoảng thanh toán tiếp cận người thụ hưởng nhanh hơn với ít bước hơn và bảo mật tốt hơn.

2. Banco Santander

Tập đoàn ngân hàng lớn nhất Tây Ban Nha – Banco Santander tiên phong trong ứng dụng công nghệ blockchain vào hoạt động đã xây dựng một hệ thống thanh toán One Pay FX trên nền tảng blockchain. Mục tiêu chính của hệ thống này là tối ưu hóa việc thanh toán giữa châu Âu và Nam Mỹ bằng việc sử dụng sổ cái phân tán.

3. Standard Chartered

Standard Chartered là tập đoàn quốc tế hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, với sự hiện diện tại 59 thị trường năng động trên thế giới và phục vụ khách hàng trên hơn 85 thị trường. Standard Chartered đã ra mắt nền tảng tài trợ thương mại kỹ thuật số dựa trên blockchain với sự hợp tác từ Linklogis – một công ty công nghệ tài chính chuỗi cung ứng (Supply Chain Finance – SCF) của Trung Quốc. Ý tưởng của nền tảng là sự kết hợp các kỹ năng quản lý rủi ro trong ngành tài chính và tài trợ thương mại của Standard Chartered với công nghệ chuỗi cung ứng do Linklogis phát triển.

4. RBC

Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) đang thử nghiệm dùng blockchain cho các khoản thanh toán giữa các chi nhánh ở Mỹ và Canada. Công nghệ blockchain hiện được cho chạy song song với hệ thống chính của RBC, cho phép nhà băng này theo dõi các khoản thanh toán qua lại giữa Mỹ và Canada theo thời gian thực. Blockchain sẽ giúp tăng tốc độ, giảm tính phức tạp và hạ chi phí cho khâu thanh toán. Ngân hàng RBC đã phát triển hệ thống blockchain từ trước đó tại một trung tâm đặt ở Toronto, sử dụng phần mềm do tổ chức mã nguồn mở chuyên về blockchain Hyperledger cung cấp.

5. HSBC

HSBC thông báo cùng ING Bank vừa thực hiện thành công giao dịch tài trợ thương mại đầu tiên thông qua Tín dụng thư được thực hiện hoàn toàn trên nền tảng công nghệ Blockchain cho Cargill – một tập đoàn quốc tế về nông nghiệp, thực phẩm và đã giảm thời gian thanh toán L/C từ 5 – 10 ngày xuống còn 24 giờ.

6. OCBC

Ngân hàng OCBC, một tập đoàn dịch vụ tài chính ngân hàng đa quốc gia có trụ sở tại Trung tâm OCBC, Singapore, là ngân hàng đầu tiên tại Đông Nam Á dùng blockchain trong thanh toán. OCBC Bank sử dụng sản phẩm được thiết kế bởi Công ty giải pháp thanh toán ngân hàng BCS Information Systems (BCSIS) dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain trong dịch vụ chuyển tiền nội địa và quốc tế, làm tăng hiệu suất, sự minh bạch, giảm chi phí và cải thiện trải nghiệm cho khách hàng.

7. Cơ quan xử lý tín dụng trực tuyến

Cơ quan xử lý tín dụng trực tuyến trực thuộc Hiệp hội Ngân hàng Ba Lan đã ghi lại lịch sử tín dụng của khoảng 150 triệu người châu Âu bằng việc tạo ra giải pháp blockchain để xử lý dữ liệu của khách hàng.

8. NAPAS

CTCP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) đã phối hợp cùng ba ngân hàng VietinBank, VIB và TPBank, thực hiện thử nghiệm thành công giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng bằng Blockchain. Mục tiêu khi làm thử nghiệm là đánh giá tính khả thi, hiệu quả thực tế khi áp dụng công nghệ, xác định ảnh hưởng hệ thống đến hạ tầng trung tâm như NAPAS.

9. BoC

Ngân  hàng Trung  ương  Canada (BoC) và Hiệp hội Thanh toán Canada đã phối  hợp  triển  khai  Dự  án  Jasper  nghiên  cứu  mô hình  chuyển  tiền  liên  ngân hàng  sử  dụng  công  nghệ  Blockchain. Theo  đó,  tính  khả  thi  của  công  nghệ này trong thanh toán liên ngân hàng được phân tích, đánh giá và xem xét việc ứng dụng vào mô hình quyết toán tổng tức thời (Real Time Gross Settlement – RTGS) cũng như cơ chế đảm bảo thanh  khoản  (Liquidity  Saving Mechanisms – LSM). Không dừng lại ở đó, BoC còn cho phép xây dựng mô hình thử nghiệm nền tảng thanh toán chứng khoán với sự tham gia của Sàn Giao dịch chứng khoán Toronto.

10. Barclays

Barclays là một ngân hàng đa quốc gia có trụ sở chính tại Luân Đôn, Anh. Barclays đang thử nghiệm công nghệ blockchain để giao dịch các sản phẩm chứng khoán phái sinh bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh.

Trong thử nghiệm của Barclays, ngân hàng đã tạo ra một hợp đồng thông minh dựa trên công nghệ blockchain, một tài liệu điện tử có các trường có thể được điền trước với các giá trị nhất định được ISDA đồng ý. Bằng cách này, tất cả các ngân hàng sẽ có cùng một tài liệu mà không có sự khác biệt nào, giúp hạn chế sự chậm trễ và không cần nhân lực phải can thiệp vào hệ thống.

Công nghệ Blockchain đang thực sự mở ra một tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, nó có tác động to lớn đến quy trình xác nhận giao dịch, quản lý tiền mặt, tối ưu hóa tài sản cũng như các quy trình kinh doanh khác. Công nghệ blockchain sẽ giúp giảm thiểu thời gian từ lúc đăng ký tới lúc hoàn thành giao dịch hoặc giảm thời gian cho các giao dịch liên ngân hàng, chuyển khoản quốc tế hoặc xác nhận thông tin cá nhân. Đến nay, blockchain đã hoàn toàn vượt khỏi quan niệm là “một ý tưởng viển vông cho ngành ngân hàng”. Công nghệ này đã, đang và sẽ tiếp tục được áp dụng thành công ở nhiều ngân hàng và các lĩnh vực khác trong cuộc sống.

————————————————

Brain Hub – Think Out Of The Block

📩 Email: enquiry@brainhub.com.vn

🎗️Fanpage: https://www.facebook.com/BrainhubVNOfficial

📎 Linkedin: https://www.linkedin.com/company/brain-hub-viet-nam/

#BrainhubVietnam #Blockchain #blockchainforbusiness #blockchaineducation #NFT #metaverse #Tech #DigitalTransformation #SharkTank #SharkTankForum

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.