Doanh nghiệp Việt ứng dụng blockchain vào hoạt động chuyển đổi số mạnh mẽ

Với sức nóng của blockchain và tốc độ chuyển đổi kỹ thuật số, Việt Nam có nhiều tiềm năng để cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Có thể thấy Việt Nam không chỉ là thị trường sôi động cho việc ứng dụng blockchain trong kỷ nguyên số mà còn là một trong những quốc gia đi đầu trong việc khuyến khích nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới trong cuộc sống hằng ngày.

Blockchain là chìa khóa trong chuyển đổi số

Hiện tại, ngày càng có nhiều nhiều doanh nghiệp Việt cung cấp nền tảng ứng dụng blockchain. Nền tảng akaChain do FPT phát triển đã rút ngắn thời gian triển khai các nghiệp vụ, như định danh khách hàng điện tử, chấm điểm tín dụng, chương trình khách hàng thân thiết và truy xuất nguồn gốc, giúp các doanh nghiệp giảm chi phí, tăng hiệu quả vận hành, đẩy mạnh tính bảo mật và minh bạch thông tin, tạo ra các mô hình kinh doanh mới.

Cho đến nay, có rất nhiều đơn vị đang đóng góp vào tiến trình kinh tế số, chuyển đổi số quốc gia; chẳng hạn như Công ty công nghệ sinh học Genetica, Công ty giải pháp công nghệ viễn thông NGS, Công ty phát triển ứng dụng công nghệ blockchain TrustKeys, Công ty cung ứng giải pháp chuyển đổi số WBS, Công ty lập trình nền tảng giải trí Topebox, Hệ sinh thái sức khoẻ ứng dụng công nghệ Raramuri, Công ty công nghệ blockchain LaunchZone, Công ty tiếp thị số DigiPencil, Công ty du lịch công nghệ Gotadi, Công ty truyền thông tích hợp công nghệ AIC,  Genetica cung cấp dịch vụ xét nghiệm gen di truyền dựa trên blockchain và trí tuệ nhân tạo, Gotadi là nền tảng đặt tour du lịch… Điều đó cho thấy rất nhiều công ty đến từ các mảng kinh doanh khác nhau đang tham gia vào tiến trình chuyển đổi số, hướng đến một nền kinh tế số toàn diện ở tầm quốc gia.

Hãy cùng điểm qua những doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng thành công mạnh mẽ công nghệ blockchain hiện nay

Tại Tập đoàn FPT, blockchain hiện tại được ứng dụng vào nhiều sản phẩm, dịch vụ và giải pháp thuộc hệ sinh thái Made by FPT. Mục tiêu nhằm phát triển những sản phẩm, giải pháp, nền tảng có tính mở, tin cậy và linh hoạt, bảo mật, có tính ứng dụng cao trong mọi lĩnh vực, mang lại giá trị bền vững cho các khách hàng trên toàn cầu.

“FPT là một trong những công ty đầu tư nghiên cứu và triển khai blockchain sớm nhất Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nền tảng blockchain cho nhiều khách hàng trong nước, nước ngoài và hiện tại các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ blockchain của FPT đang được ứng dụng tại loạt các doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực sản xuất, tài chính”, ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ FPT khẳng định.  

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn CTO Summit 2022, ông Lê Minh Quân – Giám đốc Công nghệ của akaMES thuộc FPT Software được vinh danh một trong top 10 lãnh đạo công nghệ trẻ 2022, trong giải bình chọn CTO Summit của VnExpress. akaMES là hệ sinh thái gồm những ứng dụng quản lý thông tin trong nhà máy, từ khi tập hợp nguyên liệu, gia công cho đến khi hoàn thành sản phẩm và xuất bán.

Coin98 Finance là một hệ sinh thái DeFi (tài chính phi tập trung) với nhiều sản phẩm phục vụ các nhu cầu khác nhau từ giao dịch, lưu trữ đến quản lý, cho vay, tiết kiệm tài sản…Trong đó, nổi bật nhất và được biết nhiều nhất là ví Coin98 với khoảng 1 triệu người dùng.

Khi nhắc tới các cột mốc đáng chú ý của startup này, hồi tháng 4/2021, Coin98 Labs đã hoàn tất vòng huy động vốn seed round (vòng hạt giống) với việc kêu gọi được 1.25 triệu USD từ các quỹ đầu tư ParaFi Capital, Multicoin Capital, Hashed và Spartan Group… Chỉ một thời gian ngắn sau đó, Coin98 tiếp tục gặt hái thành công khi kêu gọi được 4 triệu USD đầu tư từ Alameda Research.

Chỉ trong nửa đầu năm 2021, Coin98 Finance do Nguyễn Thế Vinh đồng sáng lập và điều hành đã 3 lần gọi vốn cho các sản phẩm của mình với tỷ lệ thành công là 100%. Vòng gọi vốn chiến lược gần đây nhất đạt tổng cộng 11.25 triệu USD, nâng mức định giá vốn hóa cty lên 75 triệu USD.

Trustkeys Network là dự án hệ sinh thái blockchain gồm: Mạng xã hội định danh phi tập trung, Sàn giao dịch tiền điện tử và ví lưu trữ tài sản điện tử… được tạo ra nhằm giúp cộng đồng có một ứng dụng blockchain đầy đủ nhất để đáp ứng nhu cầu công việc đầu tư, lưu trữ tài sản, trao đổi thông tin một cách an toàn và tin cậy.

Hệ sinh thái Trustkey với đội ngũ phát triển là những chuyên gia về lĩnh vực khoa học máy tính đã xây dựng nhằm mong muốn phát triển mạng xã hội này sẽ là một mạng xã hội định danh blockchain đầu tiên trên thế giới. Điểm đặc biệt của TrustKeys Network chính là dự án được Công ty TKBlockchain (trụ sở tại BVI – Anh Quốc) tự bỏ vốn công ty để phát triển từ 2018 đến nay. Đây là dự án kết hợp của các tiến sĩ IT người Việt trên nhiều quốc gia cùng hợp tác, các sản phẩm mà đội ngũ lập trình của dự án này đã tham gia trước đó như Zalo, Got it, giuptoi.vn, các ứng dụng gọi xe… Công ty chính thức cho ra mắt sản phẩm siêu ứng dụng TrustKeys vào tháng 9/2021 với hơn 20.000 lượt tải chỉ sau 12 giờ công bố.

Hiện tại công ty đang phát triển mạnh mẽ với sứ mệnh: Cung cấp Siêu ứng dụng blockchain, Mạng xã hội blockchain, Ví bảo mật, Sàn giao dịch tài sản Crypto đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng ngày. Khai thác nguồn lực dư thừa trong cộng đồng có liên quan đến tài sản. Phát triển hệ sinh thái kết nối tài chính và số hóa tài sản toàn cầu dựa trên nền tảng blockchain.

LaunchZone hiện là một trong những công ty công nghệ blockchain hàng đầu Việt Nam, đã và đang tạo dựng được vị thế trên trường quốc tế. Với năng lực và kinh nghiệm của mình, LaunchZone sẽ tư vấn, định hướng, cố vấn cho các startup non trẻ, đồng thời hỗ trợ launching các dự án ra cộng đồng quốc tế và đầu tư góp vốn nếu dự án có tiềm năng, đội ngũ, sản phẩm chất lượng.

Đây vốn là một trong những đơn vị tiên phong đưa lĩnh vực công nghệ blockchain ra thế giới. LaunchZone hiện có số lượng follow trên kênh Twitter khoảng 300 nghìn thành viên đến từ nhiều quốc gia. Mỗi đợt triển khai quảng bá dự án có từ 30.000 đến 60.000 thành viên cộng đồng đồng ý tham gia kể cả về vốn phát triển hoặc dùng thử sản phẩm. Nhóm cũng kết nối tới hơn 300 quỹ đầu tư và KOLs (những người có nhiều tiếng nói, hiểu biết và kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain).

Ngoài ra, LaunchZone cũng đạt được nhiều kết quả ấn tượng như có nền tảng LaunchPad – nền tảng ươm mầm hỗ trợ startup hàng đầu thế giới.

Blockchain đi vào đời sống

Không chỉ ấn tượng về game giải trí hay việc sở hữu tiền số, thị trường blockchain Việt cũng bắt đầu hình thành nhiều giải pháp đưa công nghệ này ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực từ Fintech, thương mại điện tử, bảo hiểm, bất động sản, giáo dục, y tế… Blockchain đã thay đổi hành vi giải trí và từng ngày tham gia sâu vào hoạt động kinh tế phi tập trung vốn chiếm ưu thế bởi khả năng bảo mật và quyền riêng tư không xâm phạm mà công nghệ này mang lại.

Cụ thể, các hình thức triển khai blockchain có thể ứng dụng cụ thể vào từng mô hình hoạt động kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, chủ yếu được thực hiện trong quá trình chuyển đổi số. Từ năm học 2020-2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định ứng dụng công nghệ chuỗi khối blockchain để đảm bảo tính minh bạch, an toàn và tiết kiệm nguồn lực cho xã hội.

Về chi tiết, tất cả văn bằng được cấp bởi các đơn vị đào tạo thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ lần lượt được đưa vào hệ thống lưu trữ văn bằng quốc gia và được mã hoá bằng blockchain. Mỗi văn bằng, chứng chỉ cấp phát ra theo công nghệ này được gắn một địa chỉ mạng (URL) duy nhất, truy cập tự do và được cam kết duy trì vô thời hạn. Mỗi tân cử nhân, ngoài bằng tốt nghiệp theo quy định truyền thống hiện hành còn được nhận một phiên bản xác thực trực tuyến, có địa chỉ mạng thường trực, vĩnh viễn kèm theo một mã QR để thuận tiện sử dụng trong các hồ sơ trực tuyến của mình.

Viettel gần đây có ứng dụng blockchain trong hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân với các lưu trữ thông tin đầy đủ lịch sử khám, chữa bệnh của người dân. Tương tự, một số ngân hàng như VietinBank, BIDV, MB mới đây cũng đã rục rịch gia nhập mạng lưới công nghệ blockchain. Toàn bộ quy trình nghiệp vụ thư tín dụng chứng từ, từ khâu phát hành đến khâu xuất trình chứng từ sẽ được đảm bảo theo L/C trên cùng một mạng lưới blockchain. Ngoài ra, blockchain còn được sử dụng để quản lý chuỗi cung ứng y tế khác, cũng như giám sát việc triển khai hộ chiếu vắc-xin.

Trước làn sóng blockchain nói chung và tiền mã hóa nói riêng, Việt Nam đang có nhiều cơ hội lớn để đồng hành cùng thế giới và tạo ra những sản phẩm đột phá.

Có thể nói, blockchain là một trong những nền tảng công nghệ 4.0 đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các tổ chức, doanh nghiệp trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam. Với khả năng xác thực dữ liệu phi tập trung, tốc độ xử lý dữ liệu số nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo được tính bảo mật và riêng tư của dữ liệu, công nghệ blockchain đã và đang được triển khai hiệu quả trong nhiều dự án chuyển đổi số.

Sở hữu nhiều tính năng ưu việt cùng sự áp dụng những kỹ thuật tiên tiến hàng đầu trên thế giới, blockchain đã mở ra một cánh cửa tiềm năng rộng lớn cho các doanh nghiệp chủ động phát triển, gia tăng khả năng cạnh tranh và đột phá trong doanh thu, lợi nhuận. Đặc biệt, blockchain đã mang đến một điểm sáng trong nền kinh tế số của thế kỷ 21, giúp các doanh nghiệp Việt hội nhập với các doanh nghiệp nước ngoài.

————————————————

Brain Hub – Think Out Of The Block

📩 Email: enquiry@brainhub.com.vn

🎗️Fanpage: https://www.facebook.com/BrainhubVNOfficial

📎 Linkedin: https://www.linkedin.com/company/brain-hub-viet-nam/

#BrainhubVietnam #Blockchain #blockchainforbusiness #blockchaineducation #NFT #metaverse #Tech #DigitalTransformation #SharkTank #SharkTankForum

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.