Xu hướng blockchain thế giới năm 2023

Blockchain không chỉ cung cấp cho chúng ta một công nghệ mới mà còn là tầm nhìn về một nền tảng mới đảm bảo an toàn cho các tài sản kỹ thuật số. Các dự đoán về công nghệ blockchain cho năm 2023 khá hứa hẹn và chắc chắn sẽ khiến cả các tổ chức và người dùng cuối kinh ngạc với sự đổi mới mang tính đột phá của nó.

2021 và tiềm năng blockchain trong đa lĩnh vực

Từ năm 2021, sự phổ biến của việc sử dụng công nghệ blockchain trong ngành tài chính đang dần chuyển sang nhiều lĩnh vực với các ứng dụng khác như:

Trao đổi thông tin:

Công nghệ blockchain và sổ cái phân tán – Distributed Ledger Technology (DLT) cho phép các công ty làm việc và trao đổi thông tin với sự đảm bảo rằng dữ liệu sẽ không chạy qua các bên trung gian.

Thông tin cá nhân và xác minh danh tính: Blockchain giúp lưu trữ và quản lý các dữ liệu khác nhau một cách an toàn và chính người dùng mới là chủ sở hữu thực sự của thông tin về chính mình. Khách hàng có khả năng tạo và kiểm soát danh tính kỹ thuật số.

Giảm gánh nặng kiểm soát tài chính : Bằng cách sử dụng blockchain, gánh nặng kiểm soát và báo cáo về kết quả tài chính và các báo cáo khác được giảm bớt.

Hoạt động kế toán là một hoạt động đặc biệt quan trọng đối với các công ty lớn bao gồm các công cụ khác nhau để lập kế hoạch, bảng biểu và các quy trình khác.  

Minh bạch chuỗi cung ứng: Trong lĩnh vực thương mại, blockchain cho phép người dùng giám sát sự di chuyển của hàng hóa, giảm thiểu các lô hàng giả mạo, hoặc xử lý các sản phẩm chất lượng thấp. 

Làm việc với cơ sở khách hàng: Với sự trợ giúp của mã thông báo không thể thay đổi – Non-Fungible Token (NFT), người dùng và các công ty lớn có cơ hội tạo ra một cộng đồng để thu hút khách hàng mới, người hâm mộ, từ đó quảng bá dịch vụ hoặc sản phẩm.

Kiếm tiền từ nội dung mang tính sáng tạo: Bất kỳ loại hình nghệ thuật nào, từ việc tạo ra các bức tranh, bài thơ, bài hát cho đến các phát minh khoa học đều có thể dễ dàng kiếm tiền bằng cách sử dụng blockchain.

Trong năm 2022, công nghệ blockchain đã được cải thiện đáng kể với các tiêu chuẩn và mô hình mới, điều này đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp trong việc ứng dụng blockchain. Một số tiêu chuẩn về công nghệ blockchain đáng chú ý như:

Xây dựng mạng lưới riêng – chỉ cho phép những người đã được xác minh tham gia vào các giao dịch blockchain.

Đảm bảo tính tin cậy – cho phép mọi cá nhân đã được xác minh kết nối vào tất cả các hoạt động được kiểm soát bởi các công nghệ riêng biệt.

Cải tiến công nghệ – các mạng blockchain hiện đại cho phép người dùng tạo các hợp đồng tự động, bảo vệ người dùng khỏi các trường hợp không lường trước được.

Khả năng tương thích – đã chứng minh thành công các dự án sử dụng cho doanh nghiệp như công nghệ sổ cái phân tán – Distributed Ledger Technology (DLT).

Các hệ sinh thái mới – những đổi mới đã và đang phát triển cùng với sự gia tăng tài nguyên của công nghệ sổ cái phân tán – Distributed Ledger Technology (DLT), tạo ra các hệ sinh thái riêng biệt.

2023 và những xu hướng mới cùng blockchain

Vào năm 2023, xu hướng blockchain sẽ tiếp tục phát triển trong các lĩnh vực khác nhau hứa hẹn mang lại lợi ích cho các tổ chức.

Nhiều chính phủ trên thế giới sẽ tham gia ứng dụng blockchain

Trong số những công nghệ nền tảng phát triển chính phủ điện tử, blockchain hiện đang thu hút được nhiều sự quan tâm nhờ vào tính minh bạch, tin cậy và bảo mật dữ liệu, đặc biệt nó phù hợp trong việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp. Về bản chất, blockchain có thể xem như một cơ sở dữ liệu phân tán lưu trữ các giao dịch giữa các bên tham gia. Nếu áp dụng vào chính phủ điện tử, blockchain sẽ cho phép lưu trữ toàn bộ tương tác giữa người dân, doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước. Quan trọng hơn, với mô hình như vậy, dữ liệu sẽ được liên thông, lưu trữ bởi tất cả đối tượng sử dụng hệ thống, tự động cập nhật khi có thay đổi. Người sử dụng (có thể là người dân, doanh nghiệp hay cả cán bộ, công chức, viên chức) sẽ như một tập hợp các công chứng viên xác nhận tính chính xác của dữ liệu trong hệ thống và các hành vi giả mạo, làm sai lệch dữ liệu sẽ dễ dàng bị phát hiện, ngăn chặn bởi cộng đồng. Rộng hơn, blockchain kiểm soát các mục đích gây tổn hại đến trật tự xã hội và an ninh quốc gia. Một chính sách, quy định mới ban hành sẽ áp dụng đồng bộ cho toàn bộ các đối tượng điều chỉnh, nâng cao trách nhiệm của các bên liên quan.

Blockchain kết hợp cùng Internet vạn vật (IoTs)

Internet of things – IOT concept. Businessman offer IOT products and solutions. Young businessman select the abstract chip with text IoT on the virtual display.

Công nghệ chuỗi khối và IoTs phối hợp cùng nhau để cải thiện quy trình kinh doanh và thậm chí cả cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Việc tích hợp blockchain vào các giải pháp IoTs nhằm tăng cường bảo mật và cải thiện tính minh bạch cho tất cả các bên liên quan đồng thời cho phép các giao dịch được bảo mật. Công nghệ blockchain có thể được sử dụng để bảo vệ ngôi nhà thông minh khỏi những tội phạm công nghệ cao đang tìm cách đánh cắp dữ liệu của người dùng.

Hợp đồng thông minh sẽ phát triển rộng rãi hơn

Các hợp đồng thông minh dựa trên công nghệ blockchain cho phép tạo ra các giao thức không cần dựa trên sự tin cậy. Tức là hai bên trong hợp đồng có thể đưa ra các cam kết thông qua blockchain mà không cần phải biết hoặc tin tưởng lẫn nhau. Họ có thể đảm bảo rằng nếu các điều kiện của hợp đồng không được thỏa mãn, hợp đồng sẽ không được thực thi. Công nghệ blockchain giúp hoàn thiện các hợp đồng khi các điều kiện đã thỏa thuận được đáp ứng, chẳng hạn như trả tiền thưởng khi đạt được mục tiêu hoặc gửi đơn đặt hàng khi thanh toán hoàn thành. Các nhóm công ty bảo hiểm AIG đang thử nghiệm công nghệ blockchain cho chính sách bảo hiểm thông minh.

Sự bùng nổ của thị trường NFT (Non-Fungible Token)

Trong năm 2023, xu hướng NFT sẽ bùng nổ với sự tham gia sâu hơn của nhiều người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng, cùng với đó là cộng đồng game thủ và những người có ham mê sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật số. 

Đáng chú ý, việc sử dụng NFT trong những năm tới sẽ ngày một phổ biến hơn trong các lĩnh vực như quản lý chuỗi cung ứng, bán lẻ và ngành thời trang. 

Các ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo sẽ đẩy mạnh blockchain

Các ứng dụng blockchain kết hợp với trí tuệ nhân tạo – AI sẽ trở thành xu hướng công nghệ chủ đạo trong thời gian tới. Hệ thống trí tuệ nhân tạo – AI cần giải thích và kết hợp dữ liệu từ nhiều nguồn. Ngoài ra, công nghệ này cần dữ liệu được phân phối để đáp ứng các yêu cầu thời gian thực. Những yêu cầu này có thể đáp ứng được nhờ vào công nghệ blockchain. Năm 2023 sẽ chứng kiến ​​sự tiến bộ vượt bậc trong các ứng dụng blockchain tích hợp trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence – AI).

Blockchain không chỉ là công nghệ mới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mà còn là tầm nhìn về một nền tảng mới đảm bảo an toàn cho các tài sản kỹ thuật số. Các dự đoán về công nghệ blockchain cho năm 2023 khá hứa hẹn và chắc chắn sẽ khiến các tổ chức và người dùng cuối bất ngờ với sự đổi mới mang tính đột phá của công nghệ đầy triển vọng này.

————————————————

Brain Hub – Think Out Of The Block

📩 Email: enquiry@brainhub.com.vn

🎗️Fanpage: https://www.facebook.com/BrainhubVNOfficial

📎 Linkedin: https://www.linkedin.com/company/brain-hub-viet-nam/

#BrainhubVietnam #Blockchain #blockchainforbusiness #blockchaineducation #NFT #metaverse #Tech #DigitalTransformation #SharkTank #SharkTankForum

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.