Volvo trở thành hãng xe hơi đầu tiên trên thế giới đưa công nghệ blockchain vào theo dõi pin trên xe điện

Không chỉ hướng tới là thương hiệu xe an toàn nhất thế giới, Volvo còn đang cho thấy mình là “người tiên phong” về công nghệ trong làng xe khi đưa blockchain vào việc theo dõi khả năng hoạt động của pin trên xe điện.

Theo Volvo, việc ứng dụng công nghệ blockchain vào theo dõi tình trạng hoạt động của pin trên xe điện sẽ mang tới rất nhiều lợi ích, hệ thống hiện đại này sẽ giúp can thiệp vào phần mềm được tích hợp sẵn trong viên pin, kiểm soát và xử lý các lỗi phát sinh có thể xảy ra trong khi hoạt động. Bên cạnh đó, công nghệ blockchain còn góp phần mang tới cho nhà quản lý những thông số kỹ thuật cần thiết của pin để kịp thời đưa ra phương án xử lý. Công nghệ này được phát triển bởi Circulor – Công ty khởi nghiệp công nghệ của Anh và sử dụng nền tảng blockchain từ công ty Oracle của Mỹ.

Hiện tại, nhà sản xuất xe sang Volvo đến từ Thụy Điển đã đạt được các thoả thuận về hợp tác với hai nhà cung cấp pin toàn cầu là CATL(Contemporary Amperex Technology Co Ltd) tới từ Trung Quốc và công ty LG Chem từ Hàn Quốc. Việc áp dụng công nghệ blockchain vào hệ thống sẽ tối ưu hoá hệ sinh thái xe điện mà Volvo đang đặt ra.

CATL và LG Chem là những nhà sản xuất pin nổi tiếng, cả hai đều có bề dày thành công trong việc cung cấp pin lithium ion cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Họ đáp ứng các nguyên tắc tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt của Volvo Cars về dẫn đầu công nghệ, chuỗi cung ứng có trách nhiệm, giảm lượng khí thải carbon và các mô hình chi phí cạnh tranh.

Cả Oracle và Circulor sẽ vận hành công nghệ blockchain trên toàn chuỗi cung ứng của CATL, dữ liệu được thu thập trên nền tảng blockchain của Oracle sẽ bao gồm nguồn gốc của coban và các thông tin như trọng lượng, kích thước, chuỗi hành trình sản phẩm và sự đáp ứng các nguyên tắc của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) về nguồn gốc và chất lượng của nhiên liệu.

Ông Martina Buchhauser, người đứng đầu bộ phận mua sắm của Volvo cho biết: “Volvo luôn nỗ lực để hiện thực hóa các cam kết với khách hàng. Việc ứng dụng blockchain sẽ giúp chúng tôi kiểm soát được quá trình sản xuất và vận hành của mình. Từ đó, giảm thiểu các rủi ro liên quan và phối hợp chặt chẽ với các nhà cung cấp, mang tới những sản phẩm giá trị nhất cho khách hàng”.

Volvo là nhà sản xuất ô tô đầu tiên triển khai truy xuất nguồn gốc coban được sử dụng trong pin xe điện của mình bằng cách ứng dụng công nghệ blockchain trên toàn bộ chuỗi cung ứng của mình. Công nghệ blockchain do Circulor phát triển được  sử dụng trong toàn bộ chuỗi cung ứng pin của Volvo, giúp đạt được 100% khả năng truy xuất nguồn gốc coban được sử dụng trong những chiếc xe điện của hãng.

Volvo và Circulor cũng đang nghiên cứu để mở rộng khả năng ứng dụng công nghệ blockchain sang các lĩnh vực khác như theo dõi và giảm thiểu khí CO2 trong xe ô tô và các ngành công nghiệp khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published.