Blockchain – chìa khoá cho sự bứt phá tăng trưởng kinh tế Việt

Theo các chuyên gia, FPT phải mất hơn 30 năm mới trở thành một công ty có giá trị 3 tỷ USD. Các công ty như VNG, VnLife cũng phải mất từ 6-8 năm mới trở thành một “kỳ lân”, xây dựng sản phẩm với hàng chục triệu người dùng. Tuy nhiên, trong lĩnh vực blockchain đã chứng kiến sự thay đổi ngoạn mục của các dự án Việt như: Axie Infinity hay Coin98 chỉ trong 4 năm đã xây dựng, phát triển trở thành những công ty kỳ lân.

Với làn sóng bùng nổ của công nghệ toàn cầu và những chính sách ngày càng thuận lợi, sự quan tâm từ các doanh nghiệp ngày càng lớn, thị trường blockchain tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển tích cực. Nhiều công ty Việt Nam đã tạo dựng được tên tuổi trong lĩnh vực triển khai nền tảng ứng dụng blockchain nhờ góc nhìn sâu sắc về các xu hướng mới.

Ông Hoàng Đức Trung, giám đốc điều hành VinaCapital Ventures nhận định blockchain là một trong những xu hướng công nghệ đột phá, đã phát triển vượt ra khỏi phạm vi tài sản điện tử và là lĩnh vực tiềm năng để cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam khai thác.

Nền tảng tạo ra các kì lân công nghệ

Kỳ lân game blockchain, Animoca Brands đã nhận được 75,3 triệu USD từ các nhà đầu tư Liberty City Ventures, Kingsway Capital và Alpha Wave Ventures.

Vào tháng 1 năm nay, công ty đã huy động được 359 triệu USD trong vòng gọi vốn do Liberty City Ventures dẫn đầu. Sequoia China và Winklevoss Capital cũng tham gia vào vòng gọi vốn và định giá Animoca là 5 tỷ USD. Nhưng theo The Block, đợt huy động vốn mới đây của họ đã nâng mức định giá lên 5,9 tỷ USD, tăng gấp đôi giá trị của Animoca trong vòng chưa đầy ba tháng.

Trong lĩnh vực blockchain, Việt Nam đã có những kỳ lân, thậm chí đứng đầu trong một số mảng như game blockchain. Đó là tựa game Axie Infinity chỉ trong vài năm đã phát triển với giá trị vốn hóa từng vượt mốc 9,7 tỷ USD, gấp 3 lần vốn hóa Tập đoàn FPT. Cho đến nay, Việt Nam có hơn 200 tựa game blockchain và đang đứng đầu thị trường thế giới.

Theo các chuyên gia, FPT phải mất hơn 30 năm mới trở thành một công ty có giá trị 3 tỷ USD. Các công ty như VNG, VnLife cũng phải mất từ 6-8 năm mới trở thành một kỳ lân, xây dựng sản phẩm với hàng chục triệu người dùng. Tuy nhiên, trong lĩnh vực blockchain đã chứng kiến sự thay đổi ngoạn mục của các dự án Việt như: Axie Infinity hay Coin98 chỉ trong 4 năm đã xây dựng, phát triển trở thành những công ty kỳ lân v.v

Ông Vũ Thế Bình – Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) – cho rằng, năm 2022 đánh dấu 25 năm Việt Nam hòa mạng internet toàn cầu, là “thời điểm vàng” để Việt Nam thúc đẩy ứng dụng các công nghệ tiên tiến như blockchain nhằm tạo ra sự tăng trưởng vượt bậc cho nền kinh tế số nhiều tiềm năng.

Theo ông Đỗ Văn Long – Tổng Giám đốc Công ty Vietnam Blockchain, công nghệ blockchain là một trong những công cụ then chốt trong chuyển đổi số, đang ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như đô thị thông minh, công nghệ tài chính, kinh tế chia sẻ, chuỗi cung ứng, dịch vụ công, hậu cần, thương mại điện tử, nông nghiệp. Các giải pháp định danh số là một bước tiến lớn để tiếp cận công nghệ blockchain tại Việt Nam. Không những cung cấp tính chủ động trong xác thực và bảo mật thông tin ở môi trường trực tuyến, giải pháp còn giúp đơn giản hóa tương tác giữa chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân, qua đó mang lại lợi ích đáng kể trong cải tiến quy trình hoạt động của doanh nghiệp

Blockchain và những nốt “thăng” 

Blockchain là công nghệ mà Việt Nam có thể sánh kịp, thậm chí vượt lên so với nhiều quốc gia phát triển trên thế giới.

Năm 2021 có thể được xem là một năm không may mắn với nhiều ngành kinh tế khác nhau, nhưng lại là năm bùng nổ của lĩnh vực blockchain. 

Blockchain nổi lên như một hiện tượng trong bức tranh tổng thể của nền kinh tế thế giới năm 2021. Trong năm qua, các chỉ số blockchain trên thế giới đều tăng trưởng mạnh. 

Theo CB Insights, lượng tiền tài trợ cho lĩnh vực này cũng tăng gấp 4 lần chỉ trong một năm, từ 3,1 tỷ USD trong cả năm 2020 lên thành 15 tỷ USD chỉ trong 9 tháng đầu của năm 2021. 

Có một điều đáng chú ý khi Việt Nam đang là một điểm sáng của giới Blockchain toàn cầu. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang tạo được chỗ đứng trên thị trường quốc tế.

Trước đây, các công ty Việt Nam khó lòng cạnh tranh với các doanh nghiệp công nghệ khác trên thế giới. Khoảng cách này dường như đã bị thu hẹp trong thế giới blockchain, khi mà xuất phát điểm của các quốc gia không có nhiều khác biệt. 

Thông qua các chủ trương mạnh mẽ của các quốc gia trên toàn thế giới về việc ứng dụng công nghệ blockchain, Việt Nam đang tạo điều kiện hoàn chỉnh khung pháp lý để hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển công nghệ mới này. 

Các doanh nghiệp đi đầu trong ứng dụng blockchain

Kể từ năm 2016, các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ ở Việt Nam đã bắt đầu sử dụng blockchain để quản lý lưu trữ, giao dịch và hồ sơ dữ liệu của họ. Điều này là do công nghệ blockchain cung cấp một hệ thống an toàn và hiệu quả hơn so với các phương pháp truyền thống. Ví dụ, các ngân hàng có thể sử dụng blockchain để theo dõi tài khoản và chuyển khoản của khách hàng mà không gặp rủi ro về tổn thất tài chính. Ngoài ra, các chính phủ có thể sử dụng nó để lưu giữ hồ sơ về các giao dịch và thanh toán của công dân mà không làm ảnh hưởng đến thông tin cá nhân của họ. 

Vào thời điểm hiện tại, công nghệ blockchain đang ngày càng thu hút hơn khi đã cách mạng hóa thương mại truyền thống do tính năng sổ cái phân tán, mọi bản ghi trong sổ cái này đều được bảo mật bằng các quy tắc mật mã giúp thông tin được an toàn và không bị giả mạo. Việc ứng dụng công nghệ blockchain đang tạo ra nhiều lợi ích trong việc tăng hiệu quả quy trình làm việc, lưu trữ dữ liệu, quản lý việc cung cấp hàng hóa, giảm lỗi trong luồng tài liệu và thời lượng, giảm thời gian của chu trình hậu cần.

Năm 2019, Masan đã quyết định thay đổi cách kinh doanh truyền thống để bước ra ngoài tiếp cận trực tiếp với người đi chợ mỗi ngày đó là phát triển một nền tảng kinh doanh bán lẻ mới là Blue và dựa vào công nghệ akaChain chạy trên blockchain của tập đoàn FPT .Với những ưu điểm vượt trội của nền tảng blockchain như an toàn, minh bạch, xuyên suốt, liền mạch, chi phí đầu tư và vận hành hợp lý, nền tảng akaChain sẽ là sự lựa chọn của doanh nghiệp để thay đổi, ưu việt bộ máy vận hành và tạo nên bứt phá trong trạng thái bình thường mới. Masan đã thành công xây dựng hệ thống khách hàng thân thiết (Loyalty & Reward Network) cho hàng chục triệu hộ tiêu dùng. 

Ngoài ra, lần đầu tiên trong ngành công nghiệp ô tô, thương hiệu VinFast của Việt Nam xác nhận quyền sở hữu cho khách hàng đặt xe trước bằng NFT. Chứng nhận này được áp dụng cho các dòng xe điện VF8 và VF9 đang được bán tại thị trường Hoa Kỳ. Việc VinFast tiên phong sử dụng NFT đã tạo ra sự phấn khích trong cộng đồng Blockchain. Đồng sáng lập kiêm CTO của một công ty hoạt động trong lĩnh vực Blockchain nhận định, việc thương hiệu xe điện toàn cầu VinFast ra mắt NFT đầu tiên trên thế giới thông qua quá trình đặt trước xe là một tín hiệu đáng mừng vì công nghệ này đã dần có chỗ đứng trong thế giới thức, giải quyết được nhiều vấn đề và đem tới cho khách hàng phương pháp tiếp cận sáng tạo trong quá trình kinh doanh truyền thống. Từ những nỗ lực của tập đoàn Vingroup trong các công nghệ tiên tiến có thể thấy ứng dụng NFT trong việc đặt trước xe điện chỉ là bước đầu tiên trong tầm nhìn dài hạn của doanh nghiệp này về việc ứng dụng blockchain trong tương lai.

Với mục tiêu Việt Nam không bị chậm nhịp so với sự phát triển về công nghệ của nhiều nước, các tổ chức doanh nghiệp cần “phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”, đồng thời đặt ra yêu cầu đổi mới tăng trưởng, tận dụng tốt cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Để đạt được những mục tiêu trên, ngoài sự nỗ lực của chính phủ và các cơ quan, tổ chức liên quan, quá trình số hóa còn đòi hỏi sự chia sẻ kinh nghiệm giữa các tổ chức doanh nghiệp với nhau.

Blockchain mới được đưa vào ứng dụng trong cuộc sống khoảng 4 năm trở lại đây. Ở một tương lai xa hơn, blockchain có thể sẽ được ứng dụng trong quản lý tài chính hay thị trường địa ốc nhằm tạo ra một thị trường mua bán công khai, minh bạch. Chúng ta có thể sẽ thấy blockchain được ứng dụng nhiều hơn nữa trong cuộc sống tương lai.

————————————————

Brain Hub – Think Out Of The Block

📩 Email: enquiry@brainhub.com.vn

🎗️Fanpage: https://www.facebook.com/BrainhubVNOfficial

📎 Linkedin: https://www.linkedin.com/company/brain-hub-viet-nam/

#BrainhubVietnam #Blockchain #blockchainforbusiness #blockchaineducation #NFT #metaverse #Tech #DigitalTransformation #SharkTank #SharkTankForum

Leave a Reply

Your email address will not be published.