Triển vọng của ngành công nghệ blockchain trong tương lai

Nếu Internet tạo ra sự thay đổi cho nền công nghiệp truyền thông, thì sự ra đời của công nghệ blockchain có thể sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và nhiều lĩnh vực khác như bán lẻ, vận chuyển hàng hóa, sản xuất, viễn thông, y tế,… Vì vậy, trong tương lai không xa, blockchain hứa hẹn sẽ trở thành một trong những công nghệ “chìa khóa” cho sự phát triển của thế giới tạo nên nhiều sự thay đổi vượt bậc.

Tương lai blockchain sẽ như thế nào?

Nhận thấy tiềm năng và tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ blockchain, nhiều công ty từ các lĩnh vực khác nhau đã bị thu hút bởi công nghệ này. Thời gian qua, công nghệ blockchain đã trở thành chủ đề của nhiều nghiên cứu và được công nhận như một loại công nghệ mang tính đột phá trên toàn thế giới.

Triển vọng phát triển blockchain tại Việt Nam

Trên thế giới, blockchain đang trở thành xu hướng chủ đạo trong hoạt động kinh doanh. Nhờ nhanh chóng triển khai công nghệ nền tảng này vào vận hành doanh nghiệp mà trong năm 2021 chứng kiến nhiều doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng doanh thu vượt bậc, cán mốc một tỷ đô la Mỹ (Theo danh sách 50 doanh nghiệp ứng dụng blockchain tốt nhất từ Forbes), vượt mặt các công ty Hoa Kỳ vẫn đang hoạt động trong lĩnh vực blockchain: Facebook, Amazon, Google và Ripple. 

Trong năm 2021, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam ghi nhận 88 thương vụ đầu tư với tổng giá trị hơn 1,3 tỷ USD (theo số liệu thống kê từ Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ và Văn phòng Đề án 844 thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ). Trong số đó, có nhiều lĩnh vực phát triển phù hợp với xu thế của xã hội, thu hút nhiều vốn đầu tư như công nghệ tài chính, game, giáo dục, y tế chăm sóc sức khỏe, thương mại điện tử, …

Ngân hàng BIDV tiên phong ứng dụng blockchain trong tài trợ thương mại, trở thành ngân hàng Việt Nam đầu tiên ứng dụng thành công công nghệ blockchain trong giao dịch phát hành thư tín dụng tới một ngân hàng thông báo ngoài hệ thống. MB, VPBank, Vietcombank… đã công bố ứng dụng blockchain trong giao dịch tài chính. Viettel ứng dụng vào hồ sơ bệnh án điện tử; Misa phát triển hóa đơn điện tử. Một số doanh nghiệp khác đã bước đầu sử dụng thành công blockchain vào kinh doanh, như Masan Group; Bảo Việt; AIA,…

Theo báo cáo của công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường MarketsandMarkets, thị trường thiết bị liên quan đến blockchain tại Việt Nam dự kiến đạt giá trị gần 2,5 tỷ USD vào năm 2026, tăng gấp 5 lần quy mô so với năm 2021.

Ông Nguyễn Thanh Nam – Chủ tịch OneBlock Labs, tổ chức uy tín chuyên đầu tư và cung cấp các giải pháp trong DeFi và blockchain tại Việt Nam cho rằng: ”Tính minh bạch, khả năng bảo mật, sự phân quyền là ưu thế của công nghệ blockchain, tạo nên tính ứng dụng rộng rãi trong vận tải, logistics, dịch vụ công cộng, giáo dục…Theo tôi, những nhân tố phát triển dựa trên nền tảng công nghệ blockchain như: Metaverse, GameFi, NFT, Web 3.0, DeFi…được cho là sẽ thành các từ khóa tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian tới” 

Công nghệ blockchain tạo nên sự thay đổi của thế giới

Không chỉ giúp các hoạt động thương mại điện tử an toàn và tiết kiệm chi phí hơn, blockchain còn dự kiến sẽ thay đổi hoàn toàn cách nhìn nhận của con người đối với thương mại điện tử. Tiềm năng lớn nhất của blockchain là sự kết hợp với Hợp đồng thông minh – một công nghệ giúp các giao dịch, thỏa thuận được nhanh chóng xác nhận mà không tiết lộ thông tin giữa các bên tham gia. Chính vì vậy, hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp và tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới đi theo xu hướng tạo dựng riêng một mạng lưới blockchain để phục vụ cho việc giao dịch. Các hãng lớn như UBS, Microsoft, IBM và PwC đều đang chạy đua trong việc áp dụng blockchain vào lĩnh vực đặc thù của mình.

Việc ứng dụng blockchain rộng rãi sẽ mở ra xu hướng ứng dụng tiềm năng đối với nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng, bán lẻ, y tế, sản xuất, giao thông…. Điều này sẽ đem lại nhiều lợi ích phục vụ cho cộng đồng và toàn xã hội.

Từ khi ra đời cho đến nay, công nghệ blockchain đã tạo nên nhiều chuyển biến và sự thay đổi của thế giới. Trong tương lai không xa, blockchain hứa hẹn sẽ trở thành công nghệ “chìa khóa” cho sự phát triển của thế giới tạo nên nhiều sự thay đổi như: 

Xã hội tiến tới hình thức giao dịch điện tử

Công nghệ blockchain đã tạo nên nhiều triển vọng cho việc thanh toán và giao dịch bằng điện tử. Hình thức giao dịch này sẽ tiết kiệm về thời gian lẫn chi phí. Bên cạnh đó, thanh toán điện tử bằng công nghệ blockchain tạo nên một ngân hàng điện tử mà ở đó hai bên tham gia giao dịch được trao đổi một cách trực tiếp và không thông qua giao dịch viên tại ngân hàng.

Blockchain đi vào ngành dịch vụ

Với sự lớn mạnh của công nghệ blockchain, con người sẽ được tiếp xúc với một hệ thống dữ liệu lớn, bảo mật cao, riêng tư và không thể thay đổi.

Ví dụ, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể tận dụng blockchain để lưu trữ hồ sơ y tế của bệnh nhân một cách an toàn. Khi một hồ sơ y tế được tạo và ký, nó có thể được ghi vào chuỗi khối, cung cấp cho bệnh nhân bằng chứng và sự tin tưởng rằng hồ sơ không thể bị thay đổi. Các hồ sơ sức khỏe cá nhân này có thể được mã hóa và lưu trữ trên blockchain bằng khóa riêng tư, do đó chỉ một số cá nhân nhất định mới có thể truy cập được, do đó đảm bảo quyền riêng tư.

Ứng dụng công nghệ blockchain chính là mở rộng thêm mối quan hệ, cơ sở dữ liệu và sự tương tác xã hội. Việc nắm bắt công nghệ này và áp dụng vào doanh nghiệp có thể mang lại ưu thế cạnh tranh lớn cho các chủ doanh nghiệp thông minh.

Triển vọng việc làm trong ngành tài chính, ngân hàng

Không quá khó để nhận ra việc ứng dụng blockchain sẽ có tác động to lớn đối với lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Theo một cuộc khảo sát của Công ty Tư vấn Accenture, các nhà quản lý thừa nhận blockchain đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của các ngân hàng cũng như công ty tài chính. 

Một số nhà phân tích tài chính tin rằng, trong tương lai không xa, blockchain sẽ thay thế các hệ thống chuyển khoản ngân hàng hiện tại.

Một ứng dụng nữa mà blockchain mang đến cho các ngân hàng đó là hệ thống nhận diện khách hàng dựa trên sổ cái phân tán. Điều này thực sự hiệu quả vì tất cả các ngân hàng, tổ chức tín dụng đều phải có quy trình xác thực eKYC (Know Your Customer). 

Blockchain cho phép người dùng xác minh danh tính chỉ bằng một bước đơn giản và thông tin này được lưu trữ và cấp quyền cho các ngân hàng khác trong hệ thống. 

Hệ thống bầu cử với công nghệ blockchain

Ngoài ứng dụng trong ngành tài chính, ngân hàng, công nghệ blockchain hứa hẹn sẽ bùng nổ đối với việc bầu cử. Theo đó, với mô hình blockchain, mỗi cử tri trong quá trình bầu cử sẽ sở hữu một “ví tiền điện tử” và sẽ có một “đồng tiền điện tử” duy nhất.

Theo mô hình này, khi cuộc bầu cử diễn ra, nếu như người tham gia muốn bầu cử cho ai thì sẽ thực hiện bằng cách sử dụng ứng dụng blockchain để bầu cho cử tri, đồng thời họ cũng có quyền tự thay đổi phiếu bầu trước thời hạn quy định.

Việc bầu cử bằng công nghệ blockchain giúp giảm thiếu ngân sách quốc gia trong mỗi kỳ bầu cử, đồng thời tạo được tính công khai, minh bạch, công bằng cho các ứng viên.

Cuộc bầu cử ở Quốc gia châu Phi Sierra Leone năm 2018 là một ví dụ nữa cho thấy công nghệ blockchain đang mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống.

Trong cuộc bầu cử ở Sierra Leone, các lá phiếu được lưu trữ trong một mạng lưới chuỗi khối mà chỉ các quan chức bầu cử có thẩm quyền mới có thể truy cập. Mỗi lá phiếu đều được xác nhận tính hợp lệ trên mạng lưới chuỗi khối theo thời gian thực. Bởi vậy, khả năng lá phiếu bị thay đổi, chỉnh sửa được giảm xuống.

Không thể phủ nhận rằng với những tiến bộ trong công nghệ, cuộc sống của con người đã và đang thay đổi mạnh mẽ. Phạm vi của blockchain không bó hẹp trong tiền mã hóa mà ứng dụng rộng rãi trong toàn bộ các hoạt động trao đổi của con người, nó cho phép những người hoàn toàn không quen biết nhau thực hiện giao dịch mà không cần sự chứng thực của bên thứ ba. Thay vì mải đắn đo về việc công nghệ blockchain sẽ đi vào cuộc sống như thế nào, hãy tập trung vào cách hiểu và vận dụng công nghệ này một cách thông minh.

————————————————

Brain Hub – Think Out Of The Block

📩 Email: enquiry@brainhub.com.vn

🎗️Fanpage: https://www.facebook.com/BrainhubVNOfficial

📎 Linkedin: https://www.linkedin.com/company/brain-hub-viet-nam/

#BrainhubVietnam #Blockchain #blockchainforbusiness #blockchaineducation #NFT #metaverse #Tech #DigitalTransformation #SharkTank #SharkTankForum

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.