Web 3 – Tương lai của internet

Thế giới kỹ thuật số không ngừng phát triển theo thời gian. Sự phát triển này bắt đầu với web 1.0 khi internet được sử dụng để phục vụ người dùng với nội dung tĩnh hoặc một số nội dung hạn chế. Sau đó, người dùng chuyển sang web 2.0 với tính năng nhận, tạo và xuất bản nội dung mới trên nhiều nền tảng bao gồm các trang web truyền thông xã hội để đảm bảo tương tác tối đa.

Giờ đây, chúng ta đang hướng tới web 3.0, nơi người dùng sẽ có cơ hội truy cập và sở hữu nội dung mà không bị hạn chế. Công nghệ này cũng sẽ cung cấp cho người dùng những công nghệ cực kỳ tinh xảo để đáp ứng các yêu cầu cụ thể. Do đó, kỳ vọng đang tăng lên khá cao với sự phát triển của internet thứ ba này.

Web 3.0 là gì?

Web 3.0 hay Web3 là một cuộc cách mạng kỹ thuật số trong thời gian tới, nơi internet sẽ hoạt động thông minh hơn khi xử lý các thông tin. Nó sẽ sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) và các công nghệ tiên tiến khác để mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Tim Berners-Lee –  chủ tịch của World Wide Web Consortium (W3C), chuyên trách việc tiếp tục phát triển nền tảng Web đã nói rằng Semantic Web hay còn gọi là Web ngữ nghĩa có nghĩa là tạo ra các tương tác “một cách tự động” giúp thông tin được xác định ý nghĩa tốt hơn và cho phép máy tính và người dùng cộng tác với nhau tốt hơn. Như vậy, quá trình tạo nội dung và ra quyết định sẽ có sự tham gia của cả con người và máy móc. Điều này sẽ cho phép việc sáng tạo và phân phối nội dung một cách thông minh đến mọi người dùng internet. Mục tiêu duy nhất của quá trình phát triển web 3.0 là đảm bảo tính mở, quyền tự chủ và sự tham gia của người dùng sâu hơn.

Các tính năng chính của web 3.0 là gì?

Để hiểu phiên bản web mới này đang cách mạng hóa thế giới kinh doanh như thế nào, chúng ta cần xem xét bốn tính năng chính của web 3.0:

  • Ubiquity – truy cập vào nhiều nơi cùng một lúc 
  • Semantic web – Phân tích ngữ nghĩa trên Web tạo trải nghiệm tốt hơn
  • Trí tuệ nhân tạo
  • Đồ họa 3D

Ubiquity

Ubiquity (truy cập nhiều nơi cùng một lúc) có nghĩa là trang web cho phép người dùng khả năng truy cập khắp mọi nơi trong cùng một thời điểm. Nói cách khác, nó có mặt khắp nơi. Theo nghĩa đó, Web 2.0 đã có tính phổ biến, chẳng hạn như người dùng Facebook có thể chụp ảnh và chia sẻ ảnh ngay lập tức. Điều này có tính phổ biến vì nó có sẵn cho bất kỳ ai dù họ ở đâu, miễn là họ có quyền truy cập nền tảng truyền thông xã hội.

Web 3.0 chỉ đơn giản là đưa điều này tiến thêm một bước nữa bằng cách làm cho mọi người có thể truy cập internet ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. Đến một lúc nào đó, các thiết bị kết nối internet sẽ không còn tập trung vào máy tính và điện thoại thông minh như với Web 2.0 nữa vì công nghệ IoT sẽ mang đến vô số loại thiết bị thông minh mới.

Semantic web – Web ngữ nghĩa 

Semantic (web ngữ nghĩa) là nghiên cứu về mối quan hệ giữa các từ ngữ. Do đó, theo Berners-Lee, semantic web (mạng ngữ nghĩa) cho phép máy tính phân tích vô số dữ liệu từ Web, bao gồm nội dung, giao dịch và liên kết giữa con người với nhau. Trên thực tế, điều này trông sẽ như thế nào? Ví dụ: hãy lấy hai câu sau:

  1. Tôi yêu ethereum
  2. Tôi ethereum

Cú pháp của chúng có thể khác nhau, nhưng ngữ nghĩa của chúng khá giống nhau, vì ngữ nghĩa chỉ liên quan đến ý nghĩa hoặc cảm xúc của nội dung.

Việc áp dụng ngữ nghĩa trong Web sẽ cho phép máy móc giải mã ý nghĩa và cảm xúc bằng cách phân tích dữ liệu. Do đó, người dùng internet sẽ có trải nghiệm tốt hơn nhờ kết nối dữ liệu nâng cao.

Trí tuệ nhân tạo

Wikipedia định nghĩa AI là trí thông minh do máy móc thể hiện. Và vì máy tính web 3.0 có thể đọc và giải mã ý nghĩa và cảm xúc được truyền tải bởi một tập hợp dữ liệu, nên nó tạo ra những máy móc thông minh. Mặc dù web 2.0 có các khả năng tương tự, nhưng nó vẫn chủ yếu dựa vào con người. Điều này tạo ra chỗ đứng cho các hành vi sai trái như đánh giá sản phẩm thiên vị, xếp hạng gian lận…

Ví dụ: các nền tảng đánh giá trực tuyến như Trustpilot cung cấp cách thức để người tiêu dùng đánh giá mọi sản phẩm hoặc dịch vụ. Không may là, một công ty có thể tập hợp một nhóm người và trả tiền cho họ để tạo ra các đánh giá tích cực cho các sản phẩm không đáng có của công ty. Vì vậy, internet cần có AI để học cách phân biệt hàng thật và hàng giả nhằm cung cấp dữ liệu đáng tin cậy.

Gần đây, hệ thống AI của Google đã xóa khoảng 100.000 đánh giá tiêu cực về ứng dụng Robinhood khỏi Cửa hàng Play sau sự cố giao dịch Gamespot khi hệ thống này phát hiện ra các nỗ lực thao túng xếp hạng nhằm mục đích phản đối ứng dụng một cách giả tạo. Đó là một ví dụ về việc AI đang hoạt động. Điều này sẽ sớm hoàn toàn phù hợp với Internet 3.0, cho phép các blog và các nền tảng trực tuyến khác có thể sàng lọc dữ liệu và điều chỉnh chúng theo ý thích của từng người dùng. Khi AI tiến bộ, cuối cùng nó sẽ có thể cung cấp cho người dùng những dữ liệu được lọc tốt nhất và không thiên vị.

Spatial web hay còn gọi là web không gian cùng đồ họa 3D

Một số nhà tương lai học còn gọi web 3.0 là Web không gian vì nó nhằm mục đích xóa mờ ranh giới giữa vật lý và kỹ thuật số bằng cách cách mạng hóa công nghệ đồ họa, đưa vào thế giới ảo ba chiều (3D) một sự tập trung rõ ràng.

Không giống như các đối tác 2D, đồ họa 3D mang đến một cấp độ đắm chìm mới không chỉ cho các ứng dụng trò chơi tương lai như decentraland, mà còn cho các lĩnh vực khác như bất động sản, y tế, thương mại điện tử, và nhiều lĩnh vực khác.

Ứng dụng web 3.0

Web 3.0 đại diện cho sự chuyển đổi sắp tới của thế giới kỹ thuật số. Hiện tại, nó đang trong giai đoạn phát triển. Một số nền tảng đã bắt đầu tích hợp các tính năng chính của web 3.0 một cách khá hoàn hảo. Bao gồm:

  • Trình duyệt brave là một trình duyệt dựa trên blockchain mã nguồn mở hỗ trợ web 3.0 và thậm chí có cả tiền điện tử của riêng nó, bạn sẽ nhận được phần thưởng khi sử dụng và xem quảng cáo. Mức độ phổ biến của nó đang tăng lên đều đặn, nhiều tính năng bổ sung và cơ sở hạ tầng tiên tiến giúp nó không bị lạc giữa những người khổng lồ.
  • Wolfram Alpha là một “công cụ kiến thức tính toán” trả lời trực tiếp các câu hỏi của bạn bằng cách tính toán, trái ngược với việc cung cấp cho bạn danh sách các trang web như các công cụ tìm kiếm. Nếu bạn muốn so sánh với thực tế, hãy tìm kiếm “Anh vs Brazil” trên cả Wolfram Alpha và Google và xem sự khác biệt.

Google cung cấp kết quả của World Cup ngay cả khi bạn không bao gồm “bóng đá” làm từ khóa, vì đây là tìm kiếm phổ biến nhất. Mặt khác, Alpha sẽ cung cấp cho bạn một so sánh chi tiết về hai quốc gia, giống như bạn đã hỏi. Đó là sự khác biệt chính giữa Web 2.0 và 3.0.

  • Sapien là một mạng xã hội với nhiều chức năng độc đáo và rộng lớn hơn, sử dụng EVM làm giá trị cốt lõi. Mạng cung cấp tiền điện tử, tạo hộ chiếu NFT cho mỗi người tham gia và kết nối với nhiều DAO. Nói một cách đơn giản, Sapien giống như một thành phố ảo phi tập trung cho những người có đủ loại kiến thức và kỹ năng muốn chia sẻ chúng với thế giới một cách trung thực và minh bạch hơn nhiều.

Lời kết

Thế giới kỹ thuật số đã chứng kiến hai sự phát triển lớn như web 1.0 và web 2.0. Bây giờ, chúng ta đang trên bờ vực của một sự phát triển ngoạn mục khác, đó là web 3.0. Sự phát triển này sẽ cho phép người dùng đáp ứng các yêu cầu khác nhau mà không gặp phải các hạn chế và quy định. Nó sẽ cho phép họ sở hữu dữ liệu và nội dung với một hệ thống bảo mật nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, nó sẽ cho phép họ truy cập nội dung từ bất cứ đâu và bất cứ lúc nào bằng các thiết bị ngoài như máy tính xách tay, điện thoại thông minh và các thiết bị khác.

Từ lưu trữ phi tập trung đến nhắn tin phi tập trung, có thể là truyền thông xã hội, bảo hiểm, ngân hàng và truyền phát âm thanh, video, web 3.0 đều được thiết lập để ứng dụng cho các ngành công nghiệp.

Blockchain, với sự tích hợp của web 3.0, đang tập trung vào việc làm cho mọi thứ trở nên phi tập trung hơn. Từ các sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung đến cách nhắn tin phi tập trung, blockchain có những lợi ích không thể phủ nhận trong lĩnh vực phát trực tuyến video, bảo hiểm và ngân hàng, công việc từ xa, nhắn tin tức thời và hơn thế nữa.

Hệ sinh thái web 3.0 có thể mất một vài năm để phát triển mạnh mẽ, nhưng xét về quyền riêng tư và bảo mật, thì đây chắc chắn sẽ là sự lựa chọn cần thiết của nhiều tổ chức, cá nhân.

————————————————

Brain Hub – Think Out Of The Block

📩 Email: enquiry@brainhub.com.vn

🎗️Fanpage: https://www.facebook.com/BrainhubVNOfficial

📎 Linkedin: https://www.linkedin.com/company/brain-hub-viet-nam/

#BrainhubVietnam #Blockchain #blockchainforbusiness #blockchaineducation #NFT #metaverse #Tech #DigitalTransformation #SharkTank #SharkTankForum

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.