Nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới De Beers ứng dụng blockchain vào xác thực nguồn gốc

Đế chế De Beers đã ra mắt nền tảng Tracr dựa trên blockchain được mong đợi từ lâu để theo dõi và quản lý việc sản xuất kim cương. Quyền riêng tư và bảo mật là điều tối quan trọng đối với hoạt động liên tục của ngành công nghiệp kim cương. Hệ thống dựa trên blockchain của Tracr cũng đảm bảo rằng mọi giao dịch trên nền tảng là bất biến, loại bỏ nguy cơ giả mạo dữ liệu khi một viên kim cương di chuyển qua chuỗi giá trị.

Đế chế kim cương De Beers, tập đoàn sản xuất kim cương lớn nhất thế giới tính theo giá trị của đá quý, đã dẫn đầu thị trường ngành trong việc ứng dụng công nghệ blockchain để xác minh tính xác thực của kim cương. Điều này đồng nghĩa với việc bất kỳ viên kim cương nào khách hàng sở hữu sẽ có nguồn gốc xuất xứ rõ hàng, và có đến từ bất kì khu vực có xung đột hoặc bạo động hay không. 

Gần đây nhất, Tập đoàn De Beers đang triển khai nền tảng blockchain Tracr TM trên quy mô lớn để sản xuất kim cương. Nền tảng Tracr tập hợp hàng loạt các công nghệ hàng đầu – bao gồm blockchain, trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật và các công nghệ bảo mật quyền riêng tư tiên tiến nhất  để hỗ trợ việc xác minh hành trình của viên kim cương thông qua blockchain. 

Đây là công nghệ duy nhất trên thế giới đảm bảo nguồn gốc cho kim cương và chống giả mạo trên quy mô lớn. Công nghệ này cho phép người dùng theo dõi xuất xứ của kim cương và các nhà bán lẻ trang sức có thể dựa vào đó để xác minh nguồn gốc của những viên kim cương mà họ mua vào hay bán ra. 

Đối với De Beers, việc đảm bảo nguồn gốc của sản phẩm là yếu tố quan trọng để duy trì niềm tin của người tiêu dùng. Với việc nhiều khách hàng cuối muốn biết nguồn gốc của sản phẩm giá trị lớn như kim cương thì công nghệ xác thực nguồn gốc từ blockchain là vô cùng cần thiết. Tập đoàn De Beers đã giới thiệu nền tảng blockchain Tracr trên quy mô lớn nhằm đưa ra lời khẳng định chắc chắn về chất lượng và nguồn gốc đảm bảo 100% cho những viên kim cương trước khi đến tay khách hàng. Tính chất bất biến của mỗi giao dịch đảm bảo rằng dữ liệu không thể bị giả mạo khi viên kim cương được phân phối.

Khả năng mở rộng, tốc độ cao và tính bảo mật của nền tảng blockchain Tracr được kết hợp theo cách tối ưu nhất để tăng trải nghiệm cho người dùng nhằm mang đến sự hỗ trợ tốt nhất. Tính chất phi tập trung của nền tảng này đảm bảo tốc độ và khả năng mở rộng nhanh chóng với con số đăng ký lên đến một triệu viên kim cương mỗi tuần trên nền tảng. Với các nền tảng tập trung khác, việc xử lý khối lượng lớn dữ liệu có thể gây ra tắc nghẽn, nhưng mô hình phi tập trung mà nền tảng blockchain Tracr TM sử dụng sẽ tránh được các vấn đề này và cho phép mở rộng quy mô nhanh chóng.

Lefoko Moagi, Bộ trưởng Bộ Khoáng sản và Năng lượng của Chính phủ Botswana cho biết: “Sự ra đời của công nghệ tiên tiến này là vô cùng hữu ích, chúng tôi rất vui mừng với tư cách là một quốc gia sản xuất kim cương lớn và là cổ đông của De Beers, được tham gia vào sự phát triển này. Gia tăng niềm tin về nguồn gốc kim cương là vô cùng quan trọng và chúng tôi mong muốn được thấy việc triển khai công nghệ mới này sẽ mang lại những lợi ích mới cho ngành công nghiệp kim cương và đảm bảo hơn cho người tiêu dùng”. 

Ra mắt lần đầu tiên trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển vào năm 2018 và được Forbes vinh danh là một trong 50 giải pháp blockchain hàng đầu thế giới trong cả năm 2020 và năm 2022. De Beers đã đăng ký 1/4 sản lượng tính theo giá trị trên nền tảng blockchain Tracr cho 3 sự kiện mua bán lớn vào đầu năm nay để chuẩn bị cho lần phát hành quy mô lớn này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.